Phân loại thảm lót sàn Peugeot : như nào là thảm 2D, 3D, 4D, 5D, 6D ?

Bài viết lần trước Peugeot Blog đã đưa ra những lý do bạn nên trang bị thảm lót sàn Peugeot cho chiếc xe Peugeot của mình tại ĐÂY.

Trong bài viết này Peugeot Blog tiếp tục đưa đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích về các loại thảm lót sàn Peugeot phổ biến trên thị trường hiện nay. Những đặc tính, ưu và nhược điểm của từng loại thảm sàn ô tô để chủ nhân xe Peugeot có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Có các loại thảm lót sàn ô tô nào dành cho xe Peugeot ?

Thị trường ngày nay rất đa dạng các dòng sản phẩm thảm lót sàn cho xe Peugeot, với nhiều sự lựa chọn về vật liệu, đặc tính và cả thiết kế bên ngoài. Peugeot Blog tạm phân loại các dòng sản phẩm thảm trải sàn chính thành 6 loại sau đây :

 • Thảm lót sàn ô tô nỉ
 • Thảm lót sàn ô tô cao su/nhựa
 • Thảm lót sàn ô tô da
 • Thảm lót sàn ô tô 3D
 • Thảm lót sàn ô tô 4D
 • Thảm lót sàn ô tô 5D, 6D

Nên mua thảm lót sàn ô to loại nào?

Thảm nỉ lót sàn ô tô

Ưu điểm:

Trong các loại thảm lót sàn ô tô, thảm lót sàn nỉ có giá thấp nhất. Do giá thành vải nỉ không đắt cũng như thảm chỉ có 1 – 2 lớp đơn giản, gia công không phức tạp, không mất nhiều thời gian. Ngoài giá thì thảm xe hơi nỉ còn có ưu điểm độ bám cao, không trơn trượt khi di chuyển ra vào xe, vì tính chất vải nỉ dạng lông mịn. Khả năng giữ bụi của thảm nỉ cũng được đánh giá cao.

Thảm nỉ lót sàn ô tô dễ bị bám bẩn và có mùi
Thảm nỉ lót sàn ô tô dễ bị bám bẩn và có mùi

Nhược điểm:

Thảm trải sàn xe hơi loại nỉ có khá nhiều nhược điểm. Đầu tiên là thảm không có chốt khoá cố định trên sàn, chỉ phủ đơn giản nên trong quá trình sử dụng sẽ dễ bị xô lệch, xê dịch. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi ra vào xe hay việc điều khiển chân ga – côn – phanh.

Thứ hai là thảm nỉ có độ thấm hút rất cao, dễ bám bẩn nên thường xuyên bị ẩm và có mùi hôi. Sẽ thật bất tiện khi giày bạn dính nước, dính bùn đất… rồi bước vào xe. Việc vệ sinh thảm nỉ cũng bất tiện vì nếu giặt thảm thì cần thời gian phơi khô khá lâu.

Thứ ba là thảm nỉ rất mỏng, chỉ có 1 – 2 lớp nên hầu như không có khả năng hỗ trợ cách âm gầm xe. Bên cạnh đó, thảm không phủ kín hoàn toàn sàn xe, nên mức độ bảo vệ sàn xe chưa cao. Bùn đất, thức ăn… có thể rơi vãi vào những khe hở khiến việc vệ sinh sàn xe khó khăn.

Thứ tư là thảm nỉ xe hơi khi mua mới thường có mùi. Tuổi thọ sử dụng không cao, bởi thảm nhanh xù lông, mòn rách.

Thảm lót sàn ô tô bằng cao su/nhựa

Ưu điểm:

Giá thảm thảm cao su xe oto cũng thuộc loại rẻ. Thảm có ưu điểm như không thấm nước, mặt trên được thiết kế nhiều gờ nổi chống trượt tốt, vệ sinh dễ dàng (có thể lau hay xịt rửa trực tiếp)…

Thảm lót sàn ô tô cao su có ưu điểm chống nước tốt, dễ dàng vệ sinh
Thảm lót sàn ô tô cao su có ưu điểm chống nước tốt, dễ dàng vệ sinh

Nhược điểm:

Thảm cao su/nhựa trải sàn xe hơi thường không có chốt khoá nên rất dễ xê dịch, điều này rất nguy hiểm như đã phân tích ở thảm nỉ. Thảm cao su cũng không phủ kín sàn, độ bảo vệ sàn không cao.

Một điều nhiều người không thích thảm cao su là ở mùi cao su. Khi mới mua về, thảm có mùi rất nồng, vừa gây khó chịu, vừa không tốt cho sức khoẻ. Tương tự thảm nỉ, thảm cao su/nhựa cũng có tuổi thọ sử dụng không cao, thảm sử dụng hơn 6 tháng dễ bị trầy, quăn rách, nhanh cũ…

Trải sàn Simili ô tô (da giả)

Ưu điểm:

Tuy gọi là thảm trải sàn ô tô da nhưng hầu hết đều sử dụng chất liệu giả da như PU hay Simili, phổ biến thường là da Simili. Ưu điểm của trải sàn da xe hơi đó là phủ kín hoàn toàn lòng sàn xe và các gờ. Như vậy có thể bảo vệ toàn bộ sàn xe.

Ưu điểm của trải sàn da xe hơi đó là phủ kín hoàn toàn lòng sàn xe và các gờ
Ưu điểm của trải sàn da xe hơi đó là phủ kín hoàn toàn lòng sàn xe và các gờ

Nhược điểm:

Nhưng việc trải sàn da oto lại mang nhiều điểm bất tiện như da PU hay simili thường có bề mặt nhẵn nên đi lại dễ bị trơn trượt. Da được cố định vào sàn nên không thể thao rời để vệ sinh như nhiều loại thảm lót sàn ô tô khác. Người dùng bắt buộc vào lau chùi trực tiếp trên xe, điều này gây rất nhiều bất tiện. Mặt da tuy xử lý chống thấm nhưng khả năng chống thấm không tuyệt đối, ngoài ra da cũng dễ bám bẩn.

Tuổi thọ sử dụng của thảm lót sàn da cũng không cao. Dùng lâu ngày mặt da dễ bị xuống cấp, bạc màu, sờn, nhăn, thậm chí bị bong tróc, đùn, xô lệch… gây mất thẩm mỹ cho nội thất xe. Bên cạnh đó sàn xe khi mới bọc da có mùi chất liệu giả da rất nồng. Những nhược điểm này là các yếu tố khiến không ít người phân vân có nên bọc da sàn xe ô tô không.

Thảm lót sàn ô tô 3D

Thảm lót sàn Peugeot 3D thật ra là một loại thảm nâng cấp từ thảm lót sàn cao su nên còn được gọi là thảm lót sàn cao su đúc 3D. Chất liệu thảm chủ yếu là cao su. Khác với thảm lót sàn cao su thông thường, thảm lót 3D được đúc theo khuôn mẫu sàn của từng xe, không sử dụng chung chung như thảm cao su. Ngoài ra, ở hàng ghế sau, thảm được thiết kế phủ luôn cả các gờ.

Ưu điểm:

Ưu điểm của thảm lót sàn oto 3D là không thấm nước, chống nước tốt vì làm bằng cao su. Mặt thảm có các dạng vân nổi giúp chống trơn trượt tốt, tăng độ bám. Thảm dễ dàng tháo rời để vệ sinh, có thể xịt rửa với xà phòng, phơi nhanh khô.

Ưu điểm của thảm lót sàn ô tô 3D chống nước tốt, vệ sinh dễ dàng
Ưu điểm của thảm lót sàn ô tô 3D chống nước tốt, vệ sinh dễ dàng

Nhược điểm:

Như các loại thảm lót sàn ô tô trên, thảm lót sàn Peugeot 3D không có chốt khoá cố định nên thảm khá dễ bị xô lệch, xê dịch. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là khu vực chân ga – chân phanh. Dù thiết kế theo xe nhưng thảm 3D vẫn không có khả năng phủ kín hoàn toàn sàn xe nên mức độ bảo vệ sàn xe không cao. Thảm cũng không hỗ trợ cách âm gầm.

Một nhược điểm lớn là thảm mới thường có mùi cao su khá nồng, nếu đậu xe dưới trời nắng nóng cũng sinh mùi hôi vừa gây khó chịu, vừa ảnh hưởng cho người đi xe. Tuổi thọ sử dụng không cao, dùng lâu dễ bị trầy, sờn, bạc màu, quăn, rách…

Thảm lót sàn ô tô 4D

thảm lót sàn Peugeot 4D khá giống với thảm 3D về thiết kế tuy nhiên lại khác nhau về chất liệu. Thảm lót sàn oto 4D làm từ 2 chất liệu chính là cao su giả da bao bọc mút mềm ở bên trong.

Ưu điểm:

Thảm được thiết kế riêng theo xe nên có độ tương khít cao. Thảm phủ lòng sàn xe và các gờ ở hàng ghế phía sau. Trên mặt da được thiết kế nhiều gờ nổi giúp tăng độ bám, chống trơn trượt khi di chuyển ra vào xe.

Trên mặt da thảm lót sàn 4D được thiết kế nhiều gờ nổi giúp tăng độ bám
Trên mặt da thảm lót sàn 4D được thiết kế nhiều gờ nổi giúp tăng độ bám

Nhược điểm:

Thảm lót sàn Peugeot 4D có các tai giữ nhưng nhìn chung khả năng cố định vào mặt sàn xe cũng chưa chắc chắn. Mức độ phủ kín sàn xe cao song vẫn chưa hoàn toàn, nhất là các vách bên. Mặt da có xử lý chống thấm nhưng chất lượng chưa cao, dễ bị thấm nếu gặp nhiều nước. Mặt da cũng dễ bám bẩn. Theo nhiều người dùng, thảm trải sàn ô tô 4D dễ bị ẩm, có mùi hôi khó chịu nếu lâu ngày không vệ sinh.

Thảm có thể tháo rời để vệ sinh. Tuy nhiên việc vệ sinh hơi khó khăn vì mút bên trong khi thấm nước sẽ lâu khô. Dù có tuổi thọ cao hơn một vài loại thảm lót sàn trên nhưng thảm dùng thời gian sẽ dễ xuống cấp, lớp mút bên trong bị xẹp, chất liệu da giả XPE bị rạn, nứt, bong tróc, rách… Dù có lớp mút nhưng khả năng cách âm gầm của loại thảm này cũng không cao. Giá thành cao nhưng giá trị sử dụng không tương xứng.

Thảm lót sàn Peugeot 5D – 6D

Thảm lót sàn oto 5D – 6D là loại thảm lót sàn mới nhất hiện nay, khắc phục được nhiều nhược điểm của các loại thảm lót sàn cũ. Thảm lót sàn 5D – 6D có cấu tạo rất đặc biệt gồm tất cả 5 lớp bao gồm:

 • Da cao cấp xử lý chống thấm, chống ẩm mốc, kháng khuẩn
 • Bọt biển tạo đàn hồi êm ái
 • Lớp đệm đúc kết nối
 • Lớp xốp XPE có tác dụng cách âm
 • Lớp gai bám cố định

Thảm lót sàn oto 6D khác với 5D ở việc có thêm một tấm rối cao su ở trên, tấm rối này giúp giữ đất cát, chống nước, tăng cường bảo vệ mặt da, vệ sinh nhanh chóng hơn.

Ưu điểm:

Thảm lót sàn ô tô 5D, 6D được thiết kế riêng theo từng mẫu xe, đời xe. Thảm sản xuất theo công nghệ cắt bằng máy CNC nên các chi tiết trên thảm vừa vặn hoàn hảo với sàn xe. Các vị trí quan trọng như khu vực lên xuống, khu vực chân ga – phanh được xử lý chuẩn xác giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thảm phủ hoàn toàn sàn xe, các thành, vách, gờ… che kín lớp nỉ bên dưới, bảo vệ 100% sàn xe.

 

Chất liệu mặt da cao cấp có nhiều hoạ tiết đẹp mắt, đường may tinh xảo. Màu sắc của thảm trang nhã để người mua có thể dễ dàng phối màu phù hợp với nội thất xe. Không chỉ dùng để may thảm sàn, ngày nay chất liệu da này còn được dùng để bọc trần ô tô, lót cốp ô tô…

Thảm có các chốt cố định chắc chắn, giúp chống xê dịch, trơn trượt, đảm bảo an toàn khi di chuyển ra vào xe. Mặt da được xử lý chống thấm nước và chống thấm ngược, kháng khuẩn, không hấp thụ hơi nước, khả năng chịu nhiệt tốt và thoát nhiệt nhanh… Nên trong quá trình sử dụng sẽ không ngại nước, không bị ẩm, đặc biệt là không bị tích tụ vi khuẩn, không có mùi hôi.

Những tấm thảm lót sàn 6D là phiên bản nâng cấp của phiên bản 5D. Ngoài các thiết kế giống với thảm 5D thì ở thảm 6D sẽ có thêm lớp thảm rối ở bên trên làm từ các sợi cao su. Lớp thảm này được cố định với phần thảm 5D phía dưới bằng các khoá chốt và có thể dễ dàng tháo rời, có thể vệ sinh nhanh chóng, xịt rửa thoải mái.

Thảm lót sàn Peugeot 5D, 6D còn có tác dụng cách nhiệt, cách âm gầm xe. Nếu lót thảm sàn kết hợp với phủ gầm ô tô thì độ ồn gầm xe sẽ cải thiện đáng kể.

Có thể nói thảm lót sàn Peugeot 5D – 6D là một sản phẩm cao cấp nhất vì đáp ứng cả lợi ích về mặt sử dụng và tính thẩm mỹ. Không gian xe trở nên nổi bật và sang trọng hơn với những thiết kế thời thượng. Hoạ tiết thảm và màu sắc tinh tế thể hiện được đẳng cấp của chủ xe Peugeot

Nhược điểm:

Nhược điểm thảm lót sàn lót sàn Peugeot 6D là giá thành khá cao. Tuy nhiên “tiền nào của nấy”. Theo nhiều người dùng đánh giá, thảm lót sàn Peugeot 6D mang đến nhiều giá trị tương xứng với số tiền bỏ ra.

Mua thảm lót sàn Peugeot ở đâu tốt?

Hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp phụ kiện xe Peugeot nói chung và thảm lót sàn Peugeot nói riêng, nhưng để an tâm bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp uy tín với sự chuyên nghiệp đã được khẳng định, tư vấn tận tình và giá cả cũng phù hợp. Một số địa chỉ Peugeot Blog gợi ý cho bạn sau đây

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x